[Đào tạo] – Chuyên ngành Kỹ thuật điện

NGÀNH KỸ THUẬT ĐIỆN

Mã ngành: 7520201

Kỹ thuật điện là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện từ. Chương trình đào tạo đại học có hai cấp độ Cử nhân và kỹ sư Kỹ thuật điện, trang bị kiến thức và kỹ năng làm việc trong các lĩnh vực về Kỹ thuật điện, có kiến thức chuyên sâu chuyên ngành Hệ thống điện, Điện công nghiệp. Biết vận dụng các quy trình kỹ thuật, thiết bị thích hợp và tiên tiến. Biết quản lý sản xuất hợp lý nhằm đạt được năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao trong điều kiện phát triển kinh tế ngành bền vững của đất nước.

LỢI ÍCH KHI HỌC

Ngành kỹ thuật Điện đào tạo sinh viên có khả năng thiết kế chế tạo, phân tích, xây dựng, vận hành hệ thống điện, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện. Sinh viên được trang bị kiến thức về các thuật toán để xây dựng các bài toán tối ưu trong vận hành thị trường điện và quy hoạch hệ thống năng lượng;

Có thể thấy, tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản đến phức tạp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có sự hiện diện không thể thiếu của ngành Kỹ thuật Điện (Kỹ thuật Điện, Điện tử).

Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản về: Lý thuyết mạch điện – điện tử, thiết kế máy điện và khí cụ điện hiện đại, các nguồn năng lượng gió, mặt trời, hệ thống cung cấp điện cho tòa nhà, nhà máy công nghiệp, quy hoạch và thiết kế hệ thống điện, phân tích và điều khiển hệ thống điện… Ngoài ra, ngành Kỹ thuật Điện còn rèn luyện kỹ năng mềm cho sinh viên bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, rèn luyện thái độ chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp, chuẩn bị khả năng làm việc trong môi trường hiện đại, phức tạp và học tập suốt đời.

TỐ CHẤT CẦN THIẾT

– Có sự đam mê khoa học.

– Có sự năng động, sáng tạo trong công việc.

– Khả năng kiên trì, ham học hỏi.

– Kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin tốt.

– Kỹ năng làm việc nhóm.

– Kỹ năng quản lý, tổ chức, điều hành.

– Kỹ năng về ngoại ngữ

– Kỹ năng tin học.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Hiện nay đất nước ta đang trong quá trình phát triển công thương nghiệp mạnh mẽ. Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao nói chung và ngành Kỹ thuật Điện nói riêng rất cấp thiết. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có kỹ năng về nghề nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm cho bản thân một công việc phù hợp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện sẽ đảm nhận những công việc về thiết kế thiết bị điện và điện tử công suất, quản lý và vận hành lưới điện, thiết kế chiếu sáng, phân tích ổn định thiết bị và nguồn điện, bảo vệ relay và tự động hóa hệ thống điện; phân tích dữ liệu khoa học, phân tích hệ thống, điều khiển quá trình thời gian thực và lập trình giao tiếp với người sử dụng. Cụ thể các vị trí việc làm của ngành này như sau:

– Kỹ sư thiết kế bộ phận: Thiết kế bộ điều khiển máy điện, thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo, thiết kế mạng điện, thiết kế trạm biến áp, thiết kế nhà máy điện, thiết kế và lập trình giải thuật điều khiển thiết bị và hệ thống điện.

– Kỹ sư nghiên cứu, thiết kế, vận hành tại các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực thiết bị điện và hệ thống điện.

– Kỹ sư thiết kế tại các công ty tư vấn thiết kế điện, thiết bị điện, xây lắp máy, xây lắp điện, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời.

– Kỹ sư quản lý tại các doanh nghiệp nhà nước phụ trách quy chuẩn an toàn điện thuộc Bộ công thương, Bộ xây dựng.

– Cán bộ làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về ngành Điện: Sở công thương, Sở khoa học công nghệ, Các công ty điện lực, các cơ sở nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật điện, Ban quản lý các khu công nghiệp

– Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên khắp cả nước

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRƯỜNG ĐEM LẠI

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có cơ hội học cao học thành giảng viên tại Trường, học thạc sĩ tại Trường và các trường đại học khác.

Sinh viên có cơ hội được tuyển dụng vào Tập đoàn Ecopark và các tập đoàn, doanh nghiệp mà Trường đã liên kết hợp tác.

BẰNG CẤP SAU TỐT NGHIỆP

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được Trường cấp bằng cử nhân/kỹ sư kỹ thuật điện theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đối tượng tuyển sinh

Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập thì Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho dự tuyển vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

Đáp ứng các điều kiện khác của Quy chế tuyển sinh hiện hành cùa Bộ GD&ĐT.

Phạm vi tuyển sinh

Trường Đại học Chu Văn An tuyển sinh trên cả nước và quốc tế.

– Tên trường: Trường Đại học Chu Văn An

– Tên tiếng Anh: Chu Văn An University

– Ký hiệu: DCA

Tổ hợp xét tuyển

1. Toán, Vật lí, Hóa A00
2. Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh D01
3. Toán, Vật lí, Tiếng Anh A01

Phương thức tuyển sinh (file đính kèm)

– Năm 2022 Trường dự kiến tuyển sinh theo các phương thức sau:

STT Phương thức tuyển sinh Chỉ tiêu (dự kiến)
1 Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 35%
2 Xét tuyển theo kết quả học tập học bạ THPT (hoặc tương đương) 65%
  Tổng chỉ tiêu: 2953 100%

– Sổ mã ngành/ chương trình tuyển sinh năm 2022:   7

Nguyên tắc chung xét tuyển

– Điểm trúng tuyển xác định theo mã ngành/chương trình; không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển;

– Xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu;

– Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT;

– Nếu xét tuyển theo từng phương thức xét tuyển trước chưa đủ chỉ tiêu, chỉ tiêu còn lại được chuyển sang xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sau;

– Với các phương thức/đối tượng xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thí sinh cần đạt Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Trường dự kiến 15 điểm (gồm điểm ưu tiên)

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển kết hợp trực tuyến/online theo thông báo hướng dẫn của Trường.

Hồ sơ xét tuyển

Đối với xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022:

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

– Đơn xin xét tuyển

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT

– 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem

– CMND hoặc CCCD bản photo

– Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Đối với xét tuyển bằng kết quả học tập THPT:

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

– Đơn xin xét tuyển theo mẫu của Trường Đại học Chu Văn An

– Học bạ gốc THPT hoặc tương đương

– 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem

– CMND hoặc CCCD bản photo

– Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TUYỂN SINH

Thời gian ĐKXT bắt đầu từ ngày 20/7/2022

Địa điểm nhận hồ sơ xét tuyển:

Cơ sở : Trường Đại học Chu Văn An, Khu đô thị Đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, Hưng Yên

Cơ sở : Khu đô thị Ecopark, huyện Văn Giang, Hưng Yên

Hotline: 0968.395.392

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *