Kinh nghiệm chọn mua laptop cho tân sinh viên mùa tựu trường

Kết thúc những kỳ thi quan trọng của cuộc đời là thời điểm mà các tân sinh viên đi lựa chọn cho mình một chiếc laptop để hỗ trợ cho công việc học tập ở giảng đường và giúp giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.

Vậy tân sinh viên thì nên chọn những chiếc laptop nào để phục vụ học tập là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Xác định nhu cầu học tập để chọn đúng kích thước màn hình laptop

Ngày nay, sinh viên ưa chuộng laptop hơn chính vì tính di động, có thể di chuyển bất cứ đâu, chính vì vậy, bạn nên lựa chọn một chiếc máy sở hữu trọng lượng dưới 2,2 kg và màn hình từ 13 đến 15,6 inch là phù hợp.

Các dòng laptop có kích thước càng lớn, trọng lượng càng nặng như gaming thì giá thành cao, còn laptop có kích thước dưới 13 inch có kiểu dáng và cân nặng gọn nhẹ, dễ di chuyển nhưng nó lại không thể mang đến những trải nghiệm tốt trong việc học tập bằng.

Nói một cách chính xác hơn, các model laptop màn hình 14 inch và 13 inch phù hợp với học sinh, sinh viên, bởi vì cân nặng chỉ khoảng 2kg, thuận tiện cho việc di chuyển nhiều. Trong khi đó 11 inch lại không phù hợp với nhu cầu học tập do màn hình quá nhỏ.

Lựa chọn mức giá và thương hiệu phù hợp với nhu cầu

Thứ 2, bạn hãy xác định cụ thể về khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng và mức đầu tư với một chiếc laptop để dành cho việc mua sắm này.

Laptop Acer Aspire E5 573

Với những chiếc laptop có cấu hình thấp, mức giá thấp dưới 8 triệu đồng thì sẽ phù hợp hơn với những bạn không chơi game nặng quá nhiều và không làm đồ họa. Và có nhu cầu sử dụng cơ bản để học tập.

Còn với những sinh viên có điều kiện tốt hơn, nhu cầu muốn chơi game nhiều và sử dụng các phần mềm đồ họa hạng nặng thì việc bỏ ra một số tiền tầm 15 – 18 triệu là việc nên làm.

Thiết kế, màu sắc phù hợp với túi tiền

Nếu dư giả tài chính thì một chiếc laptop có vỏ được làm từ nhôm, hợp kim magiê hoặc sợi carbon sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn đem đến vẻ ngoài sang trọng hơn với có khả năng chống va đập, độ bền cao.

Trường hợp túi tiền không nhiều, những chiếc máy tính có vỏ ngoài nhựa thường hoặc cao cấp sẽ giúp bạn nhìn trông trẻ trung và năng động hơn, và giá thành cũng rẻ hơn khá nhiều.

Bàn phím và TouchPad

Với sinh viên thì việc thao tác với văn bản diễn ra thường xuyên và liên tục nên hãy thử đến các siêu thị để thử trước model mình định mua để cảm nhận được chính xác bàn phím mình sẽ sử dụng.

Hiện hầu hết là bàn phím chiclet, nếu có đèn nền sẽ tốt hơn nhưng ít xuất hiện ở model giá rẻ. Cảm giác gõ phím luôn cần được thử nghiệm trước tiên.

Chọn cấu hình phù hợp

Với các dòng laptop trong khoảng 10 triệu thậm chí là dưới mức này thì vi xử lý Intel Core i thế hệ hai cũng như Pentium sẽ là lựa chọn sáng giá. Hiện hầu hết các máy dùng chip Sandy Bridge đều đã khá rẻ, chỉ khoảng 10 đến 12 triệu đồng cho cấu hình tùy có card đồ họa rời hay không. Trong khi chip Pentium đang chiếm hầu hết ở phân khúc dưới 10 triệu đồng.

Mỗi đời CPU Intel đều chia làm ba dòng chính dành cho ba nhu cầu khác nhau: Core i3, Core i5 và Core i7.

Dòng càng cao thì hiệu năng xử lý càng tốt, ví dụ Core i3 là dòng thấp nhất, thích hợp cho những tác vụ cơ bản như lướt web, chỉnh sửa tài liệu,… và giá cũng trong khoảng trên dưới 10 triệu phù hợp cho hầu hết sinh viên, học sinh có mức tài chính thấp.

Còn với dòng chíp Intel Core i5 hoặc cao hơn thì giá rơi trong khoảng 15 đến 20 triệu.

Đối với RAM, bạn nên chọn dung lượng bộ nhớ RAM tối thiểu là 4GB và lý tưởng nhất là 8GB, điều này sẽ giúp cho laptop hoạt động nhanh hơn, thời gian tương tác được rút ngắn hơn.

Thời lượng Pin

Một chiếc laptop sẽ trở thành cục gạch đúng nghĩa nếu nó hết pin, và việc lỉnh kỉnh mang theo bộ sạc khi lên giảng đường cũng gây khá nhiều bất tiện.

Các bạn sinh viên có thể chọn lựa cho mình một chiếc laptop có thời lượng pin khoảng 4-5 giờ (đủ cho một buổi học).

Lựa chọn hãng sản xuất uy tín

Hiện nay, có rất nhiều hãng sản xuất Laptop. Một số thương hiệu Laptop nổi tiếng như: Sony, Acer, Asus, Lenovo, HP Và Dell.

– HP: Có kiểu dáng đẹp, cấu hình khá cao và giá tương đối tốt.

– Dell: Khá phổ thông, dể sử dụng, thiết kế chắc chắn, độ bền thì khá tốt, chịu va đập tốt, linh kiện dễ thay thế.

– Asus: Giá rẻ, chế độ bảo hành 2 năm. Với Asus bạn sẽ có thể lựa chọn được nhiều mẫu thiết kế đẹp.