Sinh viên ECOUNI thăm quan Tòa nhà Quốc hội và Nhà sàn Bác Hồ

Thực hiện Kế hoạch năm học 2023 – 2024, nhằm mục đích giúp sinh viên, giảng viên và cán bộ nhà trường có cơ hội được tìm hiểu về hoạt động của các cơ quan lập hiến, lập pháp của đất nước, ngày 16/4/2024, Trung tâm Đào tạo và Thực hành Nghề đã tổ chức một buổi hoạt động trải nghiệm tại Tòa nhà Quốc hội Việt Nam. Đây là một công trình hành chính có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đại diện cho cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của đất nước.

Hình ảnh: Đoàn sinh viên, giảng viên, cán bộ thăm quan, học tập tại Toà nhà Quốc Hội

Đoàn thăm quan của Nhà trường bao gồm 42 thành viên, trong đó có 25 sinh viên các khoa và 17 cán bộ, giảng viên. Trưởng đoàn là ThS. Đỗ Hoàng Yến – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Thực hành nghề.

Trong buổi tham quan trải nghiệm, đoàn đã có cơ hội xuống chiêm ngưỡng hai hầm khảo cổ dưới lòng đất có độ sâu lên đến 15 mét, với tổng diện tích hơn 3000m2, trưng bày các di vật trải dài từ thời kỳ Tiền Thăng Long đến thời Thăng Long.

Tại phòng truyền thống của Toà nhà Quốc hộ, sinh viên đã được chiêm ngưỡng những hiện vật mang tính lịch sử như bản tuyên ngôn độc lập được Bác Hồ đọc năm 1945, bản hiến pháp đầu tiên, các hiện vật lịch sử khác và những hoạt động nổi bật của Quốc hội theo chiều dài của lịch sử và hiện tại….

Hình ảnh: Sinh viên thăm quan phòng Truyền thống

Bên cạnh những cổ vật và di tích, đoàn còn được nghe giới thiệu tổng quan về cơ cấu và chức năng của từng phòng làm việc của Tòa nhà Quốc hộ trong đó ấn tượng nhất phải kể đến phòng họp Diên Hồng – là nơi các đại biểu Quốc hội họp thường kỳ 2 lần trong năm.

Hình ảnh: Đoàn thăm quan của Trường tại Phòng họp Diên Hồng

Cái tên Diên Hồng được lấy cảm hứng từ hội nghị dân chủ đầu tiên của nước ta, diễn ra vào thời nhà Trần. Lúc đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã triệu tập các phụ lão trong cả nước để lên chiến lược chống lại sự xâm lược của quân Nguyên Mông lần thứ hai. Các phụ lão lúc ấy chính là hình ảnh sơ khai nhất của các đại biểu quốc hội thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước.

Hình ảnh: Sinh viên Trường Đại học Chu Văn An thăm quan Phủ Chủ tịch

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn di chuyển sang Khu di tích Phủ Chủ tịch để thăm quan Nhà sàn Bác Hồ – công trình nổi tiếng khi đã gắn liền với cuộc đời Bác. Nguyện vọng của Bác về thiết kế của ngôi nhà chính là lấy cảm hứng từ những ngôi nhà sàn Việt Bắc mà những năm kháng chiến bác đã ở. Tầng 1 sẽ rất thoáng, tầng 2 có 2 phòng, ở giữa 2 phòng sẽ có vách ngăn mỏng, tận dụng để làm giá sách,…

Sau khi trao đổi với bác thì kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh đã nhanh chóng triển khai thiết kế. Trong thời gian Bác đi công tác thì lính công binh và đội thi công đã khẩn trương hoàn thành vào đầu tháng 5/1958. Cho đến 19/5/1958 Bác đã chuyển đến đây để sinh sống và làm việc cho đến khi trở bệnh nặng. 

 

Ngoài ra, đoàn cũng đã được xem những thước phim tư liệu quý giá ghi lại những hình ảnh cuối cùng của Bác tại nơi đây, được nghe những câu chuyện cảm động khi Người nằm bệnh nhưng trái tim vẫn luôn hướng về đồng bào, nhân dân cả nước.

Chuyến tham quan là hoạt động ý nghĩa bồi đắp thêm tinh thần yêu nước và lòng tự tôn dân tộc đối với mỗi sinh viên của Trường Đại học Chu Văn An để từ đó ý thức được trách nhiệm, quyết tâm học tập, rèn luyện và cống hiến cho sự phát triển của đất nước./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *