(Trung tâm TT-TV) – Chào mừng Ngày Sách Việt Nam

Nhằm tôn vinh sách và phát triển văn hóa đọc, từ ngày 21/4 – 21/5/2023 tại cơ sở  TP. Hưng Yên, Trung tâm thông tin – Thư viện Trường Đại học Chu Văn An tổ chức “Ngày Hội sách và văn hóa đọc Việt Nam”, với nhiều hoạt động sôi nổi như trưng bày, sắp xếp sách nghệ thuật….

Thời gian qua, Ban giám hiệu Trường Đại học Chu Văn An luôn quan tâm đến Trung tâm Thông tin – Thư viện trường: không ngừng củng cố cơ sở vật chất, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phong phú như: sắp xếp thư viện đẹp, trang trí lớp học, tuyên truyền giới thiệu sách, quyên góp sách giúp bạn nghèo, xây dựng thư viện thân thiện … Đọc sách là hoạt động có chiều sâu và được lan tỏa rộng khắp trong trường, thầy và trò nhà trường đã tận dụng thời gian để đến với sách, sáng tạo trong việc tạo dựng các góc đọc thân thiện vừa tiện dụng vừa phù hợp để sách báo trở thành người bạn thân thiết, là sản phẩm tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường.

Năm học 2023 – 2024, hòa chung với không khí cả nước rộn ràng hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Trung tâm Thông tin – Thư viện (Trung tâm TT-TV) Trường Đại học Chu Văn An đã tổ chức “Ngày Hội sách và văn hóa đọc sách Việt Nam”, với nhiều hoạt động như trưng bày, sắp xếp sách nghệ thuật, giới thiệu, giao lưu cùng bạn đọc… diễn ra từ ngày 21/4 – 21/5/2023 tại cơ sở  TP. Hưng Yên.

Thầy Phương Văn Chương – Giám đốc Trung tâm – Thư viện cho biết: Nhằm hưởng ứng chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, trong những ngày qua Trung tâm TT-TV Trường Đại học Chu Văn An đã tiến hành dọn dẹp và trưng bày sách nghệ thuật. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách; phát triển phong trào đọc sách trong toàn Trường. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước cho các thế hệ hôm nay, đồng thời khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen đọc sách đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên trong toàn trường.

Song song với hoạt động trưng bày các mô hình từ những quyển giáo trình hàng ngày, Trung tâm TT-TV còn tuyên truyền giới thiệu những cuốn sách hay, ý nghĩa theo các chủ đề; giới thiệu các tài liệu mới nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên, sinh viên và học viên cao học trong toàn Trường. Từ đó thúc đẩy các hoạt động biếu, tặng sách, tài liệu… nhằm bổ sung các nguồn tài nguyên có giá trị cho Thư viện.

Chỉ bằng những quyển sách tưởng chừng như vô tri, nhưng với đôi tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú, các thầy cô giáo của Trung tâm TT – TV, Trường ĐH Chu Văn An đã tạo nên những mô hình vô cùng độc đáo và sáng tạo như Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, hay chủ đề về Ngày lễ thống nhất đất nước 30/4…

Cô Phạm Khánh Hòa và cô Lê Vân – nhân viên Trung tâm TT-TV cho biết: Để hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, các cô ở Trung tâm đã  phải lên ý tưởng, sau đó chọn những loại sách có cùng màu sắc, kích cỡ, hình dáng và tiến hành xếp hình. Bình quân một tác phẩm nghệ thuật từ lúc lên ý tưởng đến hoàn thành cũng mất nhiều ngày sắp xếp.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu sách không chỉ thu hút được đông đảo bạn đọc tham gia mà còn khơi gợi tinh thần sáng tạo cho các bạn sinh viên, qua đó đã góp phần tạo ra môi trường lành mạnh, bổ ích, xây dựng văn hóa đọc cho nhiều đối tượng.

Bạn Nguyễn Quế Chi – K17, ngành QTKD chia sẻ cảm xúc: sau khi được tham quan các mô hình xếp sách nghệ thuật như Lăng Bác, Ngày sách Việt Nam,… em rất xúc động và đã rủ thêm các bạn đến tham quan. Hầu hết các bạn rất hào hứng với những mô hình xếp sách nghệ thuật của các thầy, cô trong thư viện. Ngoài ra, qua tham quan các mô hình này, em và các bạn được biết thêm nhiều di tích lịch sử của đất nước.

Thông qua hoạt động trưng bày sách, giáo trình lần này, một lần nữa khẳng định được vai trò, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với mỗi cá nhân nói riêng đặc biệt là đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Chu Văn An nói chung.

Từ ngày 21/4/2023 đến ngày 21/5/2023, Trung tâm Thông tin – Thư viện sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu sách nhân ngày sách Việt Nam. Trung tâm Thông tin – Thư viện trân trọng mời Quý Thầy cô và các em sinh viên, quý bạn đọc đến tham quan và tìm đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

Một số hình ảnh trong Ngày Hội sách và văn hóa đọc Việt Nam:

Ban Giám hiệu tặng hoa chúc mừng Trung tâm TT – TV

Khoa Ngoại ngữ tặng hoa chúc mừng Trung tâm TT – TV

Khoa Luật tặng hoa chúc mừng Trung tâm TT – TV

  Ý nghĩa của Ngày sách Việt Nam:

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để thúc đẩy tiến bộ của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành và phát triển văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển xã hội.

Nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Đây thật sự là niềm vui lớn cho những người yêu sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *