[Đào tạo] – Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng

NGÀNH KỸ THUẬT XÂY DỰNG

Mã ngành: 7580201

Kỹ thuật xây dựng là một ngành học đặc biệt dành cho những bạn yêu thích lĩnh vực xây dựng và các dự án thi công. Kỹ thuật xây dựng (tiếng Anh là Construction Engineering) là ngành học đào tạo kiến thức về tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng, kiến trúc phục vụ cho mọi nhu cầu sống của con người hiện nay. Các công trình đó có thể là chung cư, đô thị, nhà ở, khách sạn, cầu, đường sá, bệnh viện, trường học…

Ngành Kỹ thuật xây dựng có khá nhiều chuyên ngành, một số trong đó bao gồm:

– Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

– Chuyên ngành Hệ thống kỹ thuật trong công trình

– Tin học xây dựng

Ngành Kỹ thuật xây dựng ở một số trường là chính là ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng

TỐ CHẤT CẦN THIẾT

Đam mê ngành kỹ thuật

Sinh viên cần học tốt môn tự nhiên

Thích tìm hiểu, mày mò, sáng tạo

Có sự am hiểu văn hóa, hiểu biết các nền văn minh

Có tinh thần làm việc nhóm

LỢI ÍCH KHI HỌC – CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Có thể bạn đang nghĩ rằng học ngành xây dựng là vất vả và áp lực, chương trình học chủ yếu tính toán và khô khan, tính chất công việc đòi hỏi bạn phải thường xuyên công tác xa nhà, ngành học xây dựng đang ngày càng lỗi thời…

  1. Thỏa sức sáng tạo và theo đuổi đam mê

Kỹ thuật xây dựng sẽ là ngành có thể thỏa sức sáng tạo trong thiết kế, đặt dấu ấn của mình trong các công trình có yêu cầu kỹ thuật cao. Nghề xây dựng giúp bạn có cơ hội đi nhiều nơi, mở rộng kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm sống.

  1. Xu hướng nghề nghiệp gắn liền với sự phát triển xã hội

Đời sống kinh tế phát triển thì nhu cầu về xây dựng nhà ở kiên cố là rất lớn. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành xây dựng sẽ luôn tỷ lệ thuận với sự phát triển của xã hội.

  1. Ngành nghề luôn khát nguồn nhân lực

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với sự tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông. Có thể nói nghề xây dựng rất “đắt hàng” bởi cung không đủ cầu. Do đó, tốt nghiệp Kỹ thuật xây dựng, bạn luôn có cơ hội tìm được công việc ưng ý với mức lương hấp dẫn.

  1. Nhóm ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết có 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: nhóm ngành công nghệ thông tin; công nghệ tự động hóa; các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng; các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh.

  1. Tự do di chuyển Quốc tế

Theo thỏa thuận trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), 8 lĩnh vực ngành nghề được tự do di chuyển, gồm: Nha khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật, Xây dựng, Kế toán, Kiến trúc, Khảo sát và Du lịch. Học xây dựng giúp sinh viên không những trở thành người lao động trong nước mà còn định hướng trở thành nguồn “Nhân lực toàn cầu”.

  1. Môi trường làm việc đa dạng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm ngay ở các vị trí như cán bộ kỹ thuật trong các cơ quan nhà nước chuyên ngành; kỹ sư tư vấn trong các doanh nghiệp khối tư nhân trong và nước ngoài; kỹ sư thi công, giám sát thi công, quản lý dự án trong các dự án xây dựng; tiếp tục học Sau đại học tại các đại học trong và ngoài nước; cán bộ giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng…

  1. Không cần nhờ “Chạy việc”

Với môi trường làm việc đa dạng, nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước, “chạy việc” hầu như không tồn tại trong lĩnh vực xây dựng khi bạn khẳng định được năng lực của bản thân. Do đó đối với những thí sinh không có điều kiện về kinh tế, không có nhiều mối quan hệ xã hội thì ngành xây dựng rất thích hợp để các thí sinh lựa chọn.

  1. Được trang bị toàn diện kiến thức và kỹ năng

Nhu cầu việc làm ngày càng cao của ngành xây dựng không đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng dễ dãi đối với ứng viên mà đòi hỏi khả năng tiếp nhận xử lý công việc một cách chuyên nghiệp. Để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và doanh nghiệp, sinh viên sẽ được đào tạo gắn liền với thực tiễn. Các bạn sẽ đi thực tế từ năm hai, được thực tập tại các công ty uy tín, được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, phong cách làm việc chuyên nghiệp giúp sinh viên tiếp xúc gần với môi trường làm việc thực tế. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội rèn luyện kỹ năng sống thông qua các hoạt động Đoàn và hoạt động xã hội.

  1. Chương trình đào tạo chất lượng

Chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn quốc gia, kết hợp với đội ngũ giảng viên bao gồm các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ…giàu kinh nghiệm. Môi trường học tập năng động, thuận lợi cho sự phát triển khả năng tư duy và sáng tạo cho sinh viên.

  1. Chi phí rất ưu đãi

Trường đảm bảo chổ ở ký túc xá cho 100% sinh viên có nhu cầu. Mỗi năm, Trường đều có các nguồn xét học bổng cho những bạn thủ khoa đầu vào, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập, những bạn có hoàn cảnh khó khăn học tốt. Ngoài ra, Trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho những bạn sinh viên có nhu cầu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng có đủ trình độ chuyên môn để làm việc tại các công ty, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, nếu có thể làm việc tại các công ty đầu tư nước ngoài thì khả năng thăng tiến và cơ hội phát triển sẽ rất tốt đó.

Các công việc ngành kỹ thuật xây dựng dành cho bạn bao gồm:

Quản lý tại sở xây dựng, ban quản lý dự án tỉnh, thành phố, phòng quản lý đô thị, hạ tầng… nếu bạn muốn làm công việc nhà nước

Phụ trách thiết kế, thi công, giám sát công trình xây dựng, quản lý dự án dân dụng, công nghiệp, giao thông… tại các công ty xây dựng

Giảng dạy, nghiên cứu khoa học và học cao lên.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHU VĂN AN ĐEM LẠI

Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có cơ hội học cao học thành giảng viên tại Trường, học thạc sĩ tại Trường và các trường đại học khác.

Sinh viên có cơ hội được tuyển dụng vào tập đoàn Ecopark và các tập đoàn, doanh nghiệp mà Trường đã liên kết hợp tác.

BẰNG CẤP SAU TỐT NGHIỆP

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trường Đại học Chu Văn An cấp bằng Kỹ thuật xây dựng theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Đối tượng tuyển sinh

Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT của Việt Nam (hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trình độ trung cấp (trong đó, người tốt nghiệp trình độ trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT theo quy định của Luật Giáo dục và các văn bản hướng dẫn thi hành) hoặc đã tốt nghiệp chương trình THPT của nước ngoài (đã được nước sở tại cho phép thực hiện, đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam) ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam (sau đây gọi chung là tốt nghiệp THPT).

Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành. Đối với người khuyết tật được cấp có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập thì Hiệu trưởng xem xét, quyết định cho dự tuyển vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

Đáp ứng các điều kiện khác của Quy chể tuyển sinh hiện hành cùa Bộ GD&ĐT.

Phạm vi tuyển sinh

Trường Đại học Chu Văn An tuyển sinh trên cả nước và quốc tế.

Tên trường: Trường Đại học Chu Văn An

Tên tiếng Anh: Chu Văn An University

Ký hiệu: DCA

Tổ hợp xét tuyển

1 Toán, Vật lí, Hóa A00
2 Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh D01
3 Toán, Vật lí, Tiếng Anh A01
4 Toán, Ngữ văn, Địa lý C04

Phương thức tuyển sinh (file đính kèm)

Năm 2022 Trường dự kiến tuyển sinh theo các phương thức sau:

STT Phương thức tuyển sinh Chỉ tiêu (dự kiến)
1 Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 35%
2 Xét tuyển theo kết quả học tập học bạ THPT (hoặc tương đương) 65%
  Tổng chỉ tiêu: 2953 100%

– Sổ mã ngành/ chương trình tuyển sinh năm 2022:   7

Nguyên tắc chung xét tuyển

– Điểm trúng tuyển xác định theo mã ngành/chương trình; không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển;

– Xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu;

– Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT;

– Nếu xét tuyển theo từng phương thức xét tuyển trước chưa đủ chỉ tiêu, chỉ tiêu còn lại được chuyển sang xét tuyển theo các phương thức xét tuyển sau;

– Với các phương thức/đối tượng xét tuyển có sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thí sinh cần đạt Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Trường dự kiến 15 điểm (gồm điểm ưu tiên)

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển kết hợp trực tuyến/online theo thông báo hướng dẫn của Trường.

Hồ sơ xét tuyển

Đối với xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022:

Hồ sơ xét tuyển bao gồm:

– Đơn xin xét tuyển

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT

– 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem

– CMND hoặc CCCD bản photo

– Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

Đối với xét tuyển bằng kết quả học tập THPT:

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

– Đơn xin xét tuyển theo mẫu của Trường Đại học Chu Văn An

– Học bạ gốc THPT hoặc tương đương

– 2 ảnh 4×6 và phong bì dán tem

– CMND hoặc CCCD bản photo

– Các giấy tờ ưu tiên (nếu có)

THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TUYỂN SINH

Thời gian ĐKXT bắt đầu từ ngày 20/7/2022

Địa điểm nhận hồ sơ xét tuyển:

Cơ sở : Trường Đại học Chu Văn An, Khu đô thị Đại học Phố Hiến, đường Tô Hiệu, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.

Cơ sở : Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên.

Hotline: 0968.395.392

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *