Hoạt động của Trung tâm đào tạo và thực hành nghề tại Hội thảo khoa học “Thúc đẩy sự kết nối, phổ biến và bền vững trong Giáo dục thực hành pháp luật tại Việt Nam”

          Ngày 27 tháng 10 năm 2023, Trung tâm Đào tạo và Thực hành nghề – Trường Đại học Chu Văn An đã tham dự và có phát biểu tại Hội thảo khoa học “Thúc đẩy sự kết nối, phổ biến và bền vững trong Giáo dục thực hành pháp luật tại Việt Nam” do Trường Đại học Kinh tế quốc dân phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Tổ chức BAPSEACLE (Thái Lan) tổ chức.

          Giáo dục thực hành pháp luật (Clinical legal education, CLE) giữ vai trò quan trọng trong đào tạo luật trên thế giới cũng như tại Việt Nam. CLE cung cấp cho sinh viên những kỹ năng hành nghề, những cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp thực tế với việc tích hợp những khía cạnh xã hội, văn hóa và đạo đức của nghề luật vào giảng dạy và thực hành.

          Được triển khai tại một số cơ sở giáo dục đại học về luật tại Việt Nam hơn mười lăm năm qua, CLE đã được chào đón và tích hợp vào nhiều chương trình đào tạo trình độ đại học ngành luật. Việc tích hợp này đã mang đến những hiệu quả tích cực khi nhiều hoạt động thực hành pháp luật đã được tổ chức, từ đó tăng khả năng thích ứng của sinh viên đối với thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.

          Để Hội thảo có được những góc nhìn, đánh giá toàn diện hơn về thành công hoặc những điểm cần hoàn thiện, xu hướng phát triển của CLE tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Thực hành nghề – Trường Đại học Chu Văn An, Th.S. LS.  Đỗ Hoàng Yến đã có những ý kiến phát biểu tại Hội thảo về sự cần thiết của hoạt động thực hành nghề luật cho sinh viên, những tác động tốt đến cộng đồng. Bên cạnh đó, nguyên là Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp, Th.S. LS. Đỗ Hoàng Yến đã chia sẻ quan điểm về việc đào tạo thực hành nghề luật dưới góc nhìn về quản lý nhà nước đối với các chức danh nghề luật.

          Thông qua Hội thảo khoa học này, Trung tâm cũng đã kết nối được với các Trung tâm thực hành nghề luật của các cơ sở đào tạo luật có tiếng tại Việt Nam để cùng học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về Giáo dục thực hành pháp luật và các phương thức giảng dạy trong các học phần thực hành nghề luật tại Việt Nam hiện nay.

          Đồng thời, Hội thảo khoa học này cũng là nhịp cầu kết nối các Trung tâm thực hành nghề luật của các trường Đại học ở Việt Nam với tổ chức BABSEACLE – một tổ chức hợp tác toàn cầu trong việc phát triển giáo dục pháp luật và tiếp cận các sáng kiến ​​công lý, đồng thời bồi dưỡng các thế hệ sinh viên, luật gia trẻ có nhiệt huyết hành động vì cộng đồng.

          BABSEACLE đã hợp tác làm việc với các trường đại học, sinh viên luật, khoa luật, luật sư, thành viên của cộng đồng pháp lý và các đối tác tổ chức liên quan đến công lý từ năm 2003 để phát triển giáo dục công lý và các chương trình liên quan đến công lý trên khắp châu Á. Các chương trình này hỗ trợ cung cấp khả năng tiếp cận các dịch vụ pháp lý miễn phí đồng thời giúp các thế hệ luật gia trẻ nhận thức sâu sắc hơn về công bằng xã hội, lợi ích cộng đồng và giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội.

          Tổng kết Hội thảo, Trung tâm đã có những ý kiến đóng góp cho việc xây dựng và phát triển cộng đồng CLE tại các cơ sở đào tạo luật tại Việt Nam, đồng thời có những ý tưởng và kết nối mới với các tổ chức, chương trình mang tầm quốc tế để phục vụ cho việc giáo dục pháp luật thực hành cho sinh viên của Trường Đại học Chu Văn An.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *