Tân sinh viên nên ở nhà trọ hay ký túc xá khi lên thành phố học đại học?

Tân sinh viên nên ở nhà trọ hay ký túc xá khi lên thành phố học đại học?

Nên ở nhà trọ hay ký túc xá cho chặng đường 4 năm học đại học? Đây chắc chắn là câu hỏi mà thời điểm này rất nhiều các bạn tân sinh viên quan tâm khi lịch nhập học đã cận kề. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho các bạn tân sinh viên những ưu, nhược điểm của nhà trọ, ký túc xá để các bạn tân sinh viên có thêm hành trang bắt đầu khởi động mùa tựu trường mới khi đã bước vào cánh cửa đại học.

Ký túc xá sinh viên

Hiện nay hầu hết các trường đại học đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Tùy vào cơ sở vật chất mà có những khu ký túc xá nằm ngay sát trường như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Chu Văn, Đại học Kinh tế Quốc dân… Tuy nhiên, có những trường cũng có khu ký túc xá nằm cách xa trường chừng hơn 1km như Đại học Giao thông vận tải, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Lựa chọn ở ký túc xá đối với các bạn tân sinh viên sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định đó là:

Ưu điểm

Có lẽ, ưu điểm lớn nhất khi sinh viên sống trong ký túc xá là tiền phòng rẻ, tính ra tiền phòng 1 kỳ của các bạn mới bằng tiền phòng 1 tháng của các bạn thuê nhà trọ bên ngoài.

Điểm cộng tiếp theo là bạn sẽ được gần gũi với các bạn trong lớp, khoa và trường của mình. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên khi ở ký túc xá sẽ tiện lợi trong việc trao đổi, giao lưu học tập, dễ dàng tham gia vào các hoạt động giúp tăng khả năng giao tiếp, các mối quan hệ, thậm chí là các kĩ năng cần thiết qua các hoạt động như: Sinh nhật bạn bè, sinh hoạt câu lạc bộ, hội đồng hương, nhóm học tập…

“Có lẽ 4 năm sinh viên thì quãng thời gian ở ký túc xá là thời gian mà mình sẽ không bao giờ quên. Vui có, buồn có nhưng quan trọng hơn cả là mình đã trưởng thành hơn rất nhiều và tìm được những người bạn thân đến tận bây giờ”, Thanh Loan – sinh viên lớp 07K4, Khoa Kinh tế, Trường Đại học Chu Văn An chia sẻ.

Cùng với đó, các bạn cũng dễ dàng nhận biết được các thông tin cần thiết của lớp, khoa, trường hơn những người ở thuê nhà trọ. Đặc biệt, khi ốm đau, bệnh tật thì mọi người để ý đến, sẽ chia sẻ, giúp đỡ, nếu bạn bị nặng mọi người sẽ giúp đỡ bạn nếu bạn gặp khó khăn trong các tình huống bất ngờ.

 

Ngoài ra, các bạn ở ký túc xá cũng dễ dàng tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường, của khoa hơn và đặc biệt thuận tiện trong việc đi học. Với những bạn học trường có ký túc xá ngay gần trường thì chuyện đi học muộn dường như không xảy ra thường xuyên so với các bạn ở ngoài vì sẽ ít khi đối mặt với việc tắc đường ở các thành phố lớn.

Nhược điểm

Ở ký túc xá tuy có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn có một số những nhược điểm đáng quan tâm như: không được nấu ăn, dễ mất cắp, trộm vặt, thậm chí là tài sản có giá trị. Ràng buộc về giờ giấc và các quy tắc của ký túc xá đưa ra cũng là điều mà rất nhiều sinh viên không thoải mái.

Ngoài ra, khi ở ký túc xá các bạn sẽ không có được không gian riêng cho mình mà phải điều tiết, thay đổi cách sống, lịch sinh hoạt cá nhân phù hợp với nhiều người và có thể dẫn đến một số xung đột không cần thiết. Bởi ở ký túc xá thường sẽ có từ 5 – 10 người ở trong một phòng.  Mỗi khi vào mùa hè, những khu túc xá còn dễ dàng bị mất nước khiến cuộc sống sinh hoạt đảo lộn.

Tuy nhiên, một lời khuyên của người viết bài này là đã là sinh viên, hãy một lần thử ở trong ký túc xá. Dù có vui, có buồn thì đó sẽ là một quãng thời gian đáng nhớ, đáng được nhắc lại trong những năm tháng sau này.

Thuê nhà trọ

Nhà trọ là môi trường sống dành cho sinh viên được đánh giá là tự chủ hơn, không lo việc quản lý giờ giấc. Tuy nhiên, với nhà trọ cũng có những ưu, khuyết điểm riêng. Hãy cùng điểm mặt chi tiết những ưu điểm, khuyết điểm của nhà trọ.

Ưu điểm

Nếu ở ký túc xá sinh viên luôn phải nơm nớp lo sợ cho đồ đạc của mình, thì khi thuê phòng trọ những đồ cá nhân, đồ đạc của các bạn luôn được đảm bảo. Tuy nhiên, bạn cần chọn lựa nơi an ninh tốt, và khi ra ngoài phải khóa cửa phòng.

Nếu như ở ký túc xá sinh viên không được nấu ăn thì ở nơi cho thuê phòng trọ các bạn thể thoải mái nấu ăn theo sở thích, kinh phí, điều kiện, nhu cầu của mình mà không phải lo thức ăn quán cơm mất vệ sinh, hay phải lo trốn, giấu khi nấu ăn trong ký túc.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của việc thuê phòng trọ là sinh viên tốn nhiều tiền hơn khi ở Ký túc xá, nắm bắt tình hình của lớp, khoa, trường rất khó. Đặc biệt là khi có lịch học, lịch sinh hoạt bị thay đổi thì có khi bạn lên trường rồi mới được biết là hôm nay nghỉ.

Lời khuyên cho các bạn tân sinh viên khi mới lên thành phố nhập học nên thuê nhà trọ gần trường để tiện đường xá. Không nên thuê nhà trọ một mình mà nên thuê cùng với vài ba người bạn để cùng làm quen môi trường sống, môi trường học tập. Phần đa, cuộc sống sinh viên của mỗi người sẽ phải trải qua một vài lần chuyển nhà trọ. Thời gian đầu khi nhập học chắc chắn các bạn tân sinh viên sẽ rất nhớ nhà. Tuy nhiên, khi quen dần với cuộc sống sinh viên, những đổi thay sẽ giúp các bạn thêm mạnh mẽ và bản lĩnh và tự lập hơn nhờ cuộc sống xa nhà.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về cuộc sống tân sinh viên khi bước vào môi trường học tập mới. Các bạn tân sinh viên vẫn còn nhiều thắc mắc có thể chia sẻ gửi câu hỏi hoặc liên hệ về Trung tâm tuyển sinh – Trường Đại học Chu Văn An – Tập đoàn Ecopark: Tòa B2, Rừng Cọ, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên. Số điện thoại hotline: 0968.395.392.

Website: https://ecouni.edu.vn 

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocchuvananecouni

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *