Trường ĐH Chu Văn An: Phát triển theo định hướng chiến lược trong giai đoạn mới

Trường ĐH Chu Văn An được thành lập năm 2006. Trải qua 17 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Chu Văn An (Mã trường DCA) đã và đang đào tạo ra  nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và xã hội.  Kể từ khi được Tập đoàn Ecopark – Tập đoàn BĐS lớn tại Việt Nam đầu tư 100%, Trường được trang bị cơ sở vật chất hiện đại và  không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Chất lượng – Khai phóng – Trách nhiệm xã hội là triết lý giáo dục mà Trường Đại học Chu Văn An hướng đến, nhằm từng bước tạo dựng thương hiệu trong nước và quốc tế, định hướng theo chiến lược phát triển Trường đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045.

Trải qua giai đoạn thăng trầm

Trường Đại học Chu Văn An được thành lập ngày 08/06/2006 theo Quyết định số 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau đó, Trường đã có những giai đoạn phát triển rực rỡ, Trường đã đào tạo ra hàng chục nghìn cử nhân các chuyên ngành : Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin, Luật kinh tế, Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật công trình xây dựng, Kiến trúc… và hàng nghìn thạc sỹ. Đây chính là nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Hưng Yên và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Giai đoạn từ năm 2016 – 2020 là giai đoạn khủng hoảng và nhiều khó khăn của Trường Đại học Chu Văn An về nhiều mặt: đào tạo, đội ngũ… do các nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Đến tháng 08 năm 2021, Tập đoàn Ecopark (Tập đoàn lớn và uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản, du lịch, giáo dục, y tế, nông nghiệp…) đã quyết định đầu tư vào Trường Đại học Chu Văn An để phát triển Trường với diện mạo mới về mọi mặt, mong muốn góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước trong giai đoạn mới.

Từng bước chuyển mình  

Với tinh thần đổi mới cách nghĩ, cách làm, biến thách thức thành cơ hội, cùng với sự đầu tư của Tập đoàn Ecopark, Trường Đại học Chu Văn An từng bước chuyển mình, hoàn thiện và xây dựng cơ sở vật chất hiện đại. Đến nay, nhà trường có hai cơ sở đào tạo khang trang bao gồm cơ sở rộng 1000m2 tại Khu đô thị Ecopark, nơi được mệnh danh là khu đô thị xanh đáng sống nhất miền Bắc và cơ sở rộng hơn 7 ha tại thành phố Hưng Yên, cùng các trung tâm thông tin thư viện, trung tâm thực hành nghề, phòng máy tính, phòng thí nghiệm nghiên cứu khoa học…

Song song với tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, Trường Đại học Chu Văn An đã thu hút đội ngũ giảng viên chất lượng cao gồm 04 giáo sư, 13 phó giáo sư cùng hơn 100 tiến sĩ, thạc sỹ… Trong đó có GS. TS. Hoàng Thế Liên – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội; GS.TS. Ngô Xuân Bình – Nguyên Phó GĐ Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; Viện trưởng viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; Tổng biên tập Tạp chí nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á. Phó GS.TS. Trần Đình Nhã – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công An; Ủy viên thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam; Phó Chủ nhiệm UB Quốc Phòng và An ninh của Quốc hội, Trung tướng Công an nhân dân. TS. Tạ Tiến Hùng – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. GS.TS. NGƯT Trần Phương Đạt – Nguyên Trưởng khoa đào tạo sau đại học, học viện Cảnh sát nhân dân – Bộ công an; Ths. Đỗ Hoàng Yến – Nguyên Cục Trưởng Cục bổ trợ tư pháp- Bộ Tư pháp, TS. Hà Huy Tuấn – Nguyên  Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia và rất nhiều giảng viên nổi tiếng các chuyên ngành Luật, Kinh tế, Công nghệ, Ngoại ngữ khác.

GS.TS Hoàng Thế Liên, Hiệu trưởng Trường Đại học Chu Văn An cho biết: Nhà trường kiên định thực hiện phương châm: “Lấy người học làm trung tâm, lấy năng lực làm trọng tâm, đào tạo không chỉ kiến thức, kỹ năng nghề mà cả thái độ, trách nhiệm, đạo đức đối với nghề nghiệp và khả năng hội nhập”.

Bởi vậy, Trường chủ trương đào tạo lý thuyết gắn liền với thực tiễn cuộc sống, tổ chức ngay trong Trường những trung tâm thực hành nghề, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các Hội nghề nghiệp và doanh nghiệp nhằm đào tạo, cung cấp cho doanh nghiệp, xã hội nguồn nhân lực mà doanh nghiệp, xã hội cần. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có tính năng động cao, tự thích nghi với môi trường làm việc và có tinh thần khởi nghiệp.

Hiện nay, Trường đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với 08 đơn vị quốc tế như Tổ chức giáo dục Bright Can Achieve Education, Trường Jesus & Mary College – Delhi University (Ấn Độ), Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh, Hiệp hội Nhật ngữ GAG của Nhật Bản,… và các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong nước như Trường Đại học Luật Hà Nội, Trung Tâm Trọng Tài Quốc Tế Hà Nội, Hiệp hội kinh doanh Chứng Khoán Việt Nam, Công ty MISA… Nhà trường cam kết 100% toàn bộ sinh viên sau khi ra trường sẽ được giới thiệu việc làm trong các công ty, doanh nghiệp, Tập đoàn có hợp tác với Trường.

Đặc biệt, so với các trường đại học ngoài công lập ở Khu đô thị Ecopark cũng như các địa phương khác, Trường Đại học Chu Văn An xây dựng mức học phí phù hợp, chỉ 450 nghìn đồng/tín chỉ cho toàn bộ các năm học và các ngành đào tạo.

Hàng năm, Trường cũng dành hàng trăm suất học bổng trao tặng cho các tân sinh viên nghèo vượt khó, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập,…

Bạn Nguyễn Ngọc An Nhi – SV K17, Khoa Luật Kinh tế cho biết: Là một trong số các sinh viên được trao học bổng năm học 2022-2023, em cảm thấy vô cùng vinh dự và biết ơn. Em xin gửi lời cảm ơn đến các thầy, các cô cùng nhà trường đã luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để chúng em phát triển. Đây là những phần thưởng khích lệ, động viên cả tinh thần và vật chất từ thầy cô và nhà trường để chúng em có thể vững bước trên con đường đi tìm tri thức. Em xin hứa sẽ nỗ lực hết mình để học tập, rèn luyện đạo đức trở thành sinh viên tốt, công dân tốt để không phụ tấm lòng của thầy cô và nhà trường đã trao cho em.

Bước sang năm học 2023 – 2024, Trường Đại học Chu Văn An tiếp tục triển khai chương trình trao tặng 100 suất học bổng “Chắp cánh ước mơ cùng ECOUNI CHU VĂN AN năm 2023”, với tổng trị giá 10 tỷ đồng dành cho các học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

Đại diện Trường Đại học Chu Văn An cho biết: Chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ cùng Ecouni Chu Văn An năm 2023 là một trong những chương trình học bổng đặc biệt của Trường Đại học Chu Văn An dành cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc. Đây cũng chính là khát vọng của Trường Đại học Chu Văn An mong muốn được đồng hành giúp những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành giấc mơ giảng đường đại học. Đảm bảo rằng, không một học sinh xứng đáng nào bị bỏ lỡ cơ hội tiếp cận nền giáo dục toàn diện và hiện đại tại DCA. Chương trình học bổng góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển bền vững của Tập đoàn Ecopark và của xã hội.

Tạo dựng thương hiệu

Với khẩu hiệu “Lấy chất lượng tạo dựng tương lai”, tất cả cán bộ, giảng viên, sinh viên đang hàng ngày không ngừng nỗ lực xây dựng Trường Đại học Chu Văn An thành trường có thương hiệu trong nước và quốc tế.

Trong đó, phải kể đến hàng loạt các sự kiện Trường Đại học Chu Văn An đã tổ chức thành công như: Chương trình school tour, chương trình kỷ niệm 16 năm thành lập trường, chương trình trải nghiệm nghề nghiệp tại các văn phòng công chứng, phiên đấu giá trực tiếp,…

Bên cạnh đó, Trường phối hợp với các đơn vị liên kết tổ chức các chương trình tọa đàm về các vấn đề nóng xã hội quan tâm như: Hội thảo về kiến thức và kỹ năng hòa giải, trọng tài thương mại, Vai trò của công chứng viên trong đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản – Nhìn từ góc độ dự thảo luật kinh doanh bất động sản…

Tháng 3/2023, Trường Đại học Chu Văn An đã đăng cai tổ chức thành công giải bóng đá nam khối học sinh THPT tỉnh Hưng Yên, tranh Cup Ecouni Chu Văn An 2023, tạo ra một sân chơi lành mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành giải đấu thường niên, quy mô và hấp dẫn dành cho phong trào TDTT nói chung và học sinh THPT tỉnh Hưng Yên nói riêng đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương và toàn xã hội.

Với việc tổ chức thành công hàng loạt các chương trình, sự kiện lớn nhỏ trong thời gian qua của các cá nhân, tập thể các phòng ban trực thuộc trường đã góp phần lan tỏa thương hiệu của Nhà trường đến với xã hội.

Vươn tới tương lai

Giáo dục đại học đang có xu hướng quốc tế hoá ngày càng mạnh, tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo đại học ở các nước đang phát triển tiếp cận nhanh với trình độ quốc tế. Tuy nhiên, quá trình quốc tế hoá cũng đặt ra nhiều thách thức vì sự cạnh tranh thu hút người học và thu hút các nguồn lực khác.

Chính vì vậy, để phát triển bền vững trong tương lai Trường ĐH Chu Văn An đã xây dựng chiến lược phát triển 2022- 2030, tầm nhìn đến năm 2045, định hướng theo triết lý phát triển và giá trị cốt lõi của thương hiệu Tập đoàn Ecopark.

Đến năm 2030, Trường Đại học Chu Văn An dự kiến quy mô đào tạo đạt khoảng 12.000 sinh viên, trong đó có 5% sinh viên sau đại học, 2% sinh viên quốc tế. Tất cả các chương trình đào tạo của Trường được kiểm định, chuẩn đầu ra, theo hướng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ toàn cầu và đảm bảo có thể đo lường được.

Trường Đại học Chu Văn An đủ năng lực và điều kiện để chủ trì hoặc phối hợp thực hiện các chương trình, đề tài, đề án cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Tỉnh; thực hiện các đơn đặt hàng của Tập đoàn Ecopark. Trường có thể tự chủ được, tự chịu trách nhiệm về tài chính theo lộ trình.

Với định hướng chiến lược phát triển cụ thể theo từng giai đoạn, Trường Đại học Chu Văn An tin rằng sẽ từng bước đi lên một cách vững chắc, trở thành Trường đại học đa ngành- ứng dụng đạt chuẩn quốc tế với nòng cốt là các ngành thuộc thế mạnh làm nên thương hiệu Tập đoàn Ecopark, cung ứng nguồn nhân lực đạt chất lượng, góp phần thiết thực vào sự nghiệp giáo dục Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *